Rôm sảy và chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ liên quan như thế nào?

Nguyên nhân gây ra rôm sảy và biếng ăn: 

Rôm sảy là bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ nhỏ vào mùa hè. Tuy không quá nguy hiểm nhưng gây phiền toái, khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hiện tượng rôm sảy ở trẻ em để có cái nhìn đúng đắn, từ đó giúp mẹ chủ động và tự tin hơn trong việc chăm sóc trẻ.

Cho đến nay, khoa học chưa giải thích được cụ thể vì sao ống tuyến lại nghẽn trong trường hợp này nhưng  các nhà khoa học đã tìm ra một số yếu tố liên quan đến sự tắc nghẽn ống tuyến mồ hôi này, bao gồm :

  • Thời tiết nóng ẩm thuận lợi cho sự phát triển của rôm sảy.
  • Do hoạt động thể lực (vận động với cường độ mạnh, làm việc nặng,..) gây tiết nhiều mồ hôi.
  • Ống tuyến mồ hôi chưa hoàn chỉnh, đặc biệt ở trẻ sơ sinh dẫn đến mồ hôi không có đường thoát lưu giữ dưới da.
  • Do vi khuẩn ký sinh trên da có thể bài tiết chất thải gây bít tắc ống tiết.

Ngoài ra, người nằm lâu một chỗ, dùng sưởi quá nóng, mặc đồ không thấm mồ hôi khiến mồ hôi không bốc hơi được cũng dễ bị rôm sảy.

  • Giải thích theo quan điểm Đông Y: Rôm sảy phát sinh do phong huyết nhiệt, thấp nhiệt và nhiệt độc gây ra. Ở trẻ em, rôm sảy thường xuất hiện ở đầu, cổ, vai, ngực, lưng hay kẽ nách, háng.

                                      Vết rôm sảy có thể gây nổi mẩn, có mủ, ngứa rát cho trẻ nhỏ

Vào mùa nóng trẻ nhỏ thường có rôm sảy và kèm theo là biếng ăn, ăn không hấp thu, cơ thể gầy yếu. Chính vì cơ thể tích nhiệt độc, phát rôm sảy, âm hư hỏa vượng, ăn uống tiêu hóa và hấp thụ kém nên thể lực yếu, hay mơ màng hoảng hốt.

Hướng điều trị tích cực cho chứng rôm sảy và biếng ăn:

 

  • Tắm nước lá để hạn chế khả năng nhiễm khuẩn, làm mát da như: Lá chè , lá đài bi, sài đất, giảm khả năng nhiễm khuẩn ở các vết rôm sảy.

  • Tăng cường khả năng ăn ngon, thải độc của thận để thải bớt nhiệt độc ra, tránh tối đa việc bài tiết độc qua da, tăng khả năng lan rộng vết rôm và nhiễm khuẩn , bỏng rát khiến bé quấy khóc, gầy yếu.
  • Sử dụng Viên Hoàn Tỳ Thận Đan như 1 giải pháp an toàn cho trẻ nhỏ, nhờ vào công thức cổ phương và hoàn toàn lành tính từ cây cỏ để thay đổi cơ địa, tăng khả năng hấp thu, ăn ngon hơn, ngủ ngon, không mơ màng, hoảng hốt, ra mồ hôi trộm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon