Phân tích bệnh lý cảm nhiễm

    1. Nguyên nhân và biểu hiện của cảm nhiễm theo 2 quan điểm Tây y và Đông y      

Tây y thường gọi chứng này là “ Cảm cúm” là 1 bệnh lý do virus cúm gây ra hoặc do đề kháng kém nên gây ra viêm nhiễm đường hô hấp và thường điều trị các triệu chứng  kèm theo như ho, khó thở, sốt , nhức đầu, đau bụng… theo phác  đồ kháng sinh điều trị bội nhiễm hô hấp, giãm khí quản, hạ sốt, tăng cường đề kháng.

Đông y thì quan niệm khác và phân loại rất rõ ràng theo các yếu tố gây ra cảm nhiễm. Quan điểm này dựa trên các loại tà khí theo các mùa, gọi là lục khí: phong(gió),hỏa ( nhiệt), hàn( lạnh), táo( khô), thấp(ẩm), thử(nắng). Những khí này vận hành theo mùa và gọi chung là tà khí, khi xâm nhập vào cơ thể theo cơ chế chung, đi qua bì khu tới kinh lạc, huyệt vị  sau đó làm bạc nhược cơ nhục, nội tạng và đau nhức. ..Từ đó gây ra sốt , ho, li bì, đau bụng, đau đầu, chán ăn, đau nhức toàn cơ thể, phế hư lao….

Thực ra trong các sách kinh điển về Đông y cũng không nói một cách cụ thể tới chứng cảm nhiễm mà chỉ nói  chung chung về các chứng trúng phong hàn, phong nhiệt, trúng thử, trúng gió… và pháp điều trị cho từng trường hợp chứ không nói cụ thể thành phân tích bệnh học cũng như  xây dựng phác đồ phòng ngừa, điều trị và điều trị tích cực tránh biến chứng. Do vậy dân gian ta vẫn gọi chung là bị “ốm” và nếu sức đề kháng  và vệ khí trên da kém thì việc nhiễm cảm tái đi tái lại nhiều lần thậm chí dẫn tới suy kiệt cơ thể, suy đa phủ tạng và tử vong

  1. Các giai đoạn phát triển của cảm nhiễm

Chứng cảm nhiễm nếu là người vệ khí tốt, khí lực khỏe thì cả năm không bị nhưng nếu ta không biết dưỡng sinh theo mùa, ăn uống thất thường, bia rượu và thuốc lá bừa bãi, thêm vào nữa là nắng mưa, gió,nắng… nhiễm vào thì 1 năm vài lần cảm nhiễm là bình thường.

Vậy, khi cảm nhiễm thì thường bệnh lý thường qua các giai đoạn sau đây:

+ Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn sớm trong 1-2 ngày đầu, bệnh nhân có thể chỉ mới qua 1 ngày bị nhiễm, có dấu hiệu mệt mỏi, nhức đầu hoặc chán ăn, có sốt nhẹ hoặc người ngây ngấy, sợ gió. Đây là giai đoạn vàng để có thể kiểm soát ngay tránh kéo dài. Ở giai đoạn này việc xông hơi lá thuốc, cạo gió, đánh cảm cực kì hiệu quả vì tà khí mới đi qua da thịt, chưa nhiễm sâu.

+ Giai đoạn 2: Giai đoạn phát triển:

Bệnh nhân nhẹ thì có biểu hiện sốt tăng lên, cơ thể nhức mỏi, choáng váng, khát nước, có thể ra mồ hôi hoặc không ra mồ hôi. Nặng thì đầu đau như búa bổ, chán ăn, viêm đau họng, ho theo cơn. Giai đoạn này kéo dài chừng 1 tuần và cực kì khó chịu

+ Giai đoạn 3: Biến chứng

Sau quá trình đề kháng giảm do nhiễm cảm, đường hô hấp đã viêm mà tổn thương, biến chứng thường xảy ra là viêm phế quản, viêm phổi. Thậm chí nhiều bệnh nhân nặng có thể viêm màng não, vỡ hồng cầu do sốt cao( do đó bệnh nhân mới ốm dậy thường da xanh nhợt nhạt). Ngoài ra nặng hơn là biến chứng rối loạn tiêu hóa, suy kiệt cơ thể, mất ngủ triền miên( nhiều bệnh nhân khám kĩ bệnh lý mất ngủ nguyên nhân do cảm nhiễm không dứt khiến tâm thổn thức, mất ngủ).

Biến chứng nguy hiểm nhất của cảm nhiễm là gây ra suy kiệt dương khí, dẫn tới đột tử. Hồi dương không kịp bệnh nhân sẽ tử vong. Trên thực tế lâm sàng có rất nhiều ca bệnh nhân trẻ khỏe, thậm chí chơi thể thao và thể trạng rất tốt nhưng nhiễm cảm có thể tử vong ngay trong đêm hoặc trong khi tắm. Do vậy việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt, tắm gội cực kì quan trọng và nó đóng vai trò vệ sinh yếu quyết làm cho cơ thể khỏe mạnh, vệ khí tăng lên, chống lại mọi tà khí xâm nhập.

 

Tagged , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon