Giới thiệu

Nhà thuốc y học cổ truyền Hoa Nam có lịch sử là nhà thuốc trải qua 5 thế hệ gia đình, bề dày lịch sử hơn 100 năm sưu tầm, tìm tòi, học hỏi và điều trị trên nhiều thể bệnh và hàng chục vạn bệnh nhân. Dưới thời Pháp thuộc, Nhà thuốc đã nổi danh phủ Thiên Trường với những bài thuốc hay, hiệu quả. Các thế hệ cha truyền con nối trực tiếp tham gia thăm khám và điều trị.

Trong suốt thời gian trực tiếp nuôi trồng dược liệu- nghiên cứu- bào chế- điều trị trên nhiều thể bệnh, nhiều bệnh nhân và ứng dụng được nhiều cây thuốc quý sưu tầm và bảo tồn với các cách đặc chế khác nhau.

  • Thế hệ thứ nhất Cụ Cựu Lạc (Nguyễn Hữu Lạc)( 1874-1939) từ thời xưa cụ nổi tiếng trong vùng về sự giàu có, ruộng đất thẳng cánh cò bay, người ở và làm thuê cho cụ không dưới 30 người. Cụ có nghề buôn gỗ đóng bè từ vùng cao về xuôi, nhờ đó tích lũy được vốn liếng, trở lên giàu có và mua tậu ruộng vườn của dân suốt mấy xã khu vực xung quanh ra tận bờ biển Hải Hậu.Ngày đó không ai là không biết tới danh tiếng cụ và người thời đó gọi cụ là cụ Cựu Lạc. Ngôi nhà xưa dài 13 gian nhà làm toàn bằng gỗ lim, cánh cổng gỗ lim ngày đó 2 người ở là thanh niên khỏe mạnh đẩy mới đóng được. Thời đó nhân những chuyến buôn gỗ, cụ gặp được những người dân tộc chân chất, thật thà, những người con của rừng già thực thụ, họ đã chỉ cho cụ những cây thuốc quý và cách sử dụng để chữa nhiều loại bệnh cho dân. Sau đó cụ có mang những cây thuốc khai thác được về phố Lãn Ông bây giờ để bán cho người làm thuốc. Nghề làm thuốc của dòng họ Nguyễn đã bắt đầu như vậy.
  • Thế hệ thứ hai là Cụ Nguyễn Viết Đóa(1895-1946): Cụ đã có công gìn giữ lại những cuốn sách ghi chép lại những cây thuốc thuộc loại quý hiếm mà cha cụ là cụ Nguyễn Hữu Lạc để lại, dùng nó vào những bài thuốc gia truyền tiếp tục nghề làm phúc cho đời. Thời đó thuốc Tây rất hiếm, cụ chỉ cho dân quanh vùng cách trồng các cây thuốc quý trong vườn nhà để tự chữa cho mình lúc đau ốm. Cụ đã bước tiếp trên con đường làm thuốc của gia đình và truyền cho thế hệ sau lòng yêu thương với người bệnh, trách nhiệm của người thầy lang làm thuốc, không màng tới danh vọng, tiền tài.
  • Thế hệ thứ 3 là Lương y Nguyễn Viết Nhị(1932-2007) ,nguyên là sinh viên khóa 1 của Trường Y Sỹ Nam định( 1960), nay là Trường Đại học điều dưỡng Nam định, đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch hội Đông y huyện Hải Hậu kiêm Bí thư Đảng ủy ngành Y tế. Cụ còn có tên khác khi hoạt động cách mạng là Văn Anh.
    Hiện nay trụ sở của Huyện Hội Đông y huyện Hải Hậu vẫn đang sử dụng là do bàn tay cụ xây dựng từ những viên gạch đầu tiên năm 1987. Trong suốt quá trình công tác, là người thầy thuốc phục vụ cộng đồng, cụ không quản mệt nhọc, đêm khuya tới tận nhà bệnh nhân để thăm khám, cấp cứu cho các trường hợp khẩn cấp. Thời đó chẳng gia đình nào đủ ăn, đủ mặc nên cụ sau này vẫn nói rằng: “cả đời đi chữa bệnh cho người dân, nhiều khi 2h đêm ôm túi y tế chạy cấp cứu là chuyện thường nhưng tôi chưa bao giờ ở lại ăn cơm nhà bệnh nhân”. Nhân dân quanh vùng vẫn gọi cụ bằng cái tên trìu mến: Cụ lang Nhị. Đêm hôm hễ cứ có người nhà bị đau ốm, cấp cứu là người đầu tiên họ chạy tới tìm là : Cụ lang Nhị.Cụ để lại cho con cháu không chỉ là những kiến thức y học cả hiện đại và cổ truyền được ghi chép rất tỉ mỉ mà còn là tấm lòng nhiệt tình, yêu thương người bệnh ,đúng như lời di huấn của tiền nhân: Lương y như từ mẫu.
  • Thế hệ thứ 4 là Lương y Nguyễn Xuân Kiên, nguyên là Giám đốc bán hàng Công ty Cổ phần dược Nam Hà- NAMHA Pharma, phụ trách Nhà thuốc Y học cổ truyền Hoa Nam tại Khu 3 thị trấn Yên Định, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam định.
  • Thế hệ thứ 5 là Lương y Nguyễn Văn Chung hiện là Giám đốc Công ty TNHH Thảo dược Hoa Nam. Nghề y học cổ truyền của gia đình vẫn được tiếp tục phát huy và nghiên cứu được nhiều phương thang chuẩn hóa hơn, hiệu quả hơn, tiện lợi hơn phù hợp với nhu cầu sử dụng của cuộc sống hiện đại ngày nay.

Qua quá trình đúc rút kinh nghiệm bào chế các loại dược liệu thành các dạng Hoàn, Tán, Cao, Thang dựa theo tính vị Hàn, Nhiệt, Ôn, Lương của dược tính đồng thời nghiên cứu kĩ thể trạng của bệnh nhân kết hợp với các công nghệ của máy móc sản xuất hợp tiêu chuẩn VSATTP, GMP WHO…nhưng luôn giữ hồn Đông y nguyên bản, bào chế cổ phương, không làm thay đổi tính vị của dược liệu. Nhà thuốc y học cổ truyền Hoa Nam đã phát triển thành Công ty TNHH Thảo dược Hoa Nam phụ trách sản xuất và phân phối các sản phẩm truyền thống thành dạng tiện lợi, quy cách hiện đại đưa đi khắp các vùng miền cả nước và nước ngoài.

GỌI NGAY!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon