Dấu hiệu nhận biết đau dạ dày.

Bệnh đau dạ dày là một chứng bệnh phổ biến ở người dân Việt Nam chúng ta, tuy nhiên việc xác định dấu hiệu bị bệnh, kiểm tra sức khỏe định kỳ và một số cách phòng chống bệnh cực kỳ hữu ích thì nhiều khi  chúng ta còn chủ quan. Sau đây một số kiến thức về bệnh lý này với mong muốn mọi người có được sức khỏe tốt, đường tiêu hóa khỏe mạnh và đẩy lùi đau dạ dày. Một số điều tôi chia sẻ có thể khiến các bạn bất ngờ:

Các triệu chứng của đau dạ dày.
  1. Cảm giác đau vùng thượng vị, có thể âm ỉ hoặc đau dữ dội. Cơn đau có thể lai giai hoặc đau thành cơn cả lúc no bụng hoặc đói bụng, đặc biệt là khi ăn những thực phẩm làm tăng khả năng lên men tại dạ dày như: cà muối, dưa chua, khế chua, mơ, sấu chua…Triệu chứng này chắc chắn bạn đã bị viêm chợt thể nông hoặc loét từ nông tới sâu.

Cảm giác chướng hơi, đầy bụng, không tiêu hoá được, nhiều bệnh nhân còn ợ lên cả thức ăn mới ăn.

Ợ chua, ợ hơi thường xuyên. Đây là hiện tượng tăng kích ứng tiết axit dạ dày, nhu động dạ dày bị rối loạn, đẩy ngược axit lên tâm vị và thực quản.Cảm giác buồn nôn, cả khi đang đánh răng hoặc lúc bình thường.  Có thể nôn ra máu hoặc đi cầu ra máu đen, do hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa. Thường là do bệnh loét khu vực hang vị, bờ cong nhỏ hoặc viêm hành tá tràng hoặc xấu hơn là ung thư dạ dày.

Chảy máu đường tiêu hóa:  hiện tượng này nếu nhẹ có thể xung huyết niêm mạc dạ dày, nặng có thể loét sâu, lan rộng và dẫn tới bục dạ dày. Chảy máu tiêu hóa cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy cần sinh thiết tế bào ở ổ viêm để xác định ung thư tiêu hóa hay không.

Nguyên nhân gây ra đau dạ dày:

Thuốc lá gây đau dạ dày

Khi nói đến thuốc lá, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các căn bệnh liên quan đến phổi hoặc bệnh lý mạch vành, viêm mũi …mà ta không thể không nhắc đến đó là bệnh dạ dày, bệnh về đường tiêu hóa.

Chất độc hại có trong thuốc lá là nicotine có khả năng thúc đẩy sự bài tiết các acid clohydric và pepsin – các nguyên nhân hàng đầu làm mòn niêm mạc dạ dày, ức chế việc tổng hợp các chất bảo vệ và phục hồi niêm mạc khiến dạ dày bị tổn thương. Do đó nguy cơ mắc bệnh dạ dày của những người hút thuốc lá lâu năm sẽ cao hơn rất nhiều so với người khác. Bất ngờ chưa

  • Các chất rượu bia và đồ cay nóng, lên men
Thực phẩm tối kị với người đau dạ dày.

Bia rượu là loại đồ uống hàng đầu gây ra đau dạ dày bởi nó sẽ bào mòn lớp niêm mạc dạ dày và cả đường ruột, dẫn tới viêm loét, thậm chí thủng dạ dày trong trường hợp uống quá nhiều hoặc uống rượu nặng.

Thói quen sử dụng đồ ăn cay nóng, lên men thực sự rất nguy hại, nó có thể làm đường ruột thường xuyên phải chống chịu môi trường cay nóng, nhiều axit, nóng rát do ớt cay, ớt chế biến, mù tạt, dưa chua, cà muối… gây ra. Lâu ngày sinh ra tổn thương, viêm và đau là tất yếu.

  • Vi khuẩn hp gây đau dạ dày

Theo những số liệu nghiên cứu cho thấy hiện nay hơn 70% những người mắc bệnh dạ dày là do mắc phải vi khuẩn hp. Vi khuẩn hp thông qua đường ăn uống sẽ xâm nhập vào cơ thể chúng ta, rồi chui xuống dạ dày và bám vào thành dạ dày. Vi khuẩn HP nguy hại ở chỗ nó khu trú ngay dưới lớp niêm mạc mỏng manh của dạ dày, sinh sôi và phát triển làm dạ dày bị kích ứng và liên tục sản sinh ra axit ở thân vị, gây thừa axit, trào ngược, viêm loét. Vi khuẩn HP sau khi gây ra viêm loét niêm mạc sẽ tạo thành những ổ xơ chai, khó tái tạo, khả năng ung thư dạ dày về lâu dài rất cao

Tinh thần căng thẳng, áp lực cuộc sống là nguyên nhân gây đau dạ dày.
  • Tinh thần căng thẳng, ăn uống không đúng giờ

Áp lực cuộc sống cơm áo gạo tiền, công việc, gia đình… trong cuộc sống hiện đại ngày nay gây ra nhiều chứng bệnh liên quan, bệnh dạ dày là 1 hậu quả của áp lực tâm lý. Làm việc căng thẳng, ăn uống không đúng bữa khiến niêm mạc cọ xát vào nhau trong môi trường axit, gây xây xát, từ đó viêm dạ dày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY!
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon